อาหารการกิน

เป็ดพระโล้
มากินน้องเป็ดกัน

เงินลงทุน :   ประมาณ 6,000 บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท ตู้กระจก ราคา 1,500 บาท)
รายได้ :   ประมาณ 200 บาทขึ้นไป/เป็ด 1 ตัว
วัสดุ/อุปกรณ์
:   เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ หม้อ กะละมัง มีด เขียง ทัพพี ตู้กระจก เหล็กสำหรับเกี่ยวคอเป็ด
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ :   ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เวิ้งนาครเขษม
ส่วนผสมขั้นแรก :
- เป็ดสด 7-8 ตัว
- ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
- ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ
Pot-duck01
วิธีทำ :
1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด
ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) :
- น้ำสะอาด 20 ลิตร
- ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
- เหล้าจีน 1 แก้ว
- พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
- กระเทียมทุบ 30 กลีบ
3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้
Pot-duck02
ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ;
- น้ำสะอาด 20 ลิตร
- ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
- เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยบุบ 30 เม็ด
- โป๊ยกั้ก 20 ดอก
- อบเชย 200 กรัม
- กระเทียมสด 30 กลีบ
- กระวาน 10-15 ลูก
- ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
- ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม
Pot-duck03
4. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง
5. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป
ส่วนผสมน้ำจิ้ม :
- พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด
- กระเทียม 3 ขีด
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ขีด
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้
ตลาด/แหล่งจำหน่า :   แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป
ข้อแนะนำ :
1. ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย
2. สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ดหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้
0 ความคิดเห็น